3.000 nữ công nhân Công ty sản xuất đồ lót Triumph đình công ôn hòa đòi thực hiện thỏa ước lao động

4 ngày qua, hơn 3.000 công nhân Công ty Công ty TNHH Triumph International Việt Nam (Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, thành Phố Dĩ An tỉnh Bình Dương) đình công theo phương thức ôn hòa đòi chủ doanh nghiệp tôn trọng thỏa ước lao động tập thể: không cắt giảm tỷ lệ lương tăng theo thâm niên từ 5% xuống còn 3%.

Theo tìm hiểu của PNVN, từ năm 2018, Công ty Triumph đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với người lao động, trong đó có nội dung: sau mỗi năm làm việc cho Công ty, người lao động được tăng thêm 5% lương cơ bản. Thỏa thuận này cũng được cụ thể trong hợp đồng lao động của từng công nhân ký với công ty.

Tuy nhiên, nhiều công nhân phản ánh từ tháng 1 năm 2022 công ty Triumph đã cắt giảm tỷ lệ phần trăm tăng lương từ 5% xuống còn 3%.


Nữ công nhân đội nắng phản đối công ty cắt giảm tiền % không đúng trong HĐLĐ

 

Theo yêu cầu của nhiều công nhân, Công ty Trium phải tôn trọng thỏa ước lao động tập thể, giữ nguyên tỷ lệ tăng lương 5%, không cắt giờ làm chuyên cần trong những ngày diễn ra đình công. Nếu nguyện vọng này được đáp ứng công nhân sẽ trở lại làm việc. Nhưng theo đại diện của người lao động tại Công ty Triumph thì chủ doanh nghiệp vẫn không đồng ý thực hiện.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Thành Phố Dĩ An tỉnh Bình Dương, cho biết: “Ngày 23/3/2022, các Ban, ngành của thành phố Dĩ An đã và đại diện của công nhân cũng như đại diện của Công ty Triumph đã họp và chưa đưa ra phương án cụ thể. UBND thành phố Dĩ An cũng đưa ra giải pháp dung hòa: Công ty phải tôn trọng thỏa ước lao động tập thể mỗi năm làm việc được tăng 5% lương cho công nhân. Tuy nhiên trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch  công nhân cũng nên chia sẻ với công ty bằng việc giảm 1% trong tỷ lệ tăng lương theo thâm niên. Như vậy, thỏa ước lao động sẽ được giữ và người lao động trờ lại làm việc.”


Đơn của công nhân yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện thỏa ước lao động

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND Thành Phố Dĩ An cho biết: Hôm nay (24/3) cũng là ngày đối thoại giữa chính quyền, chủ doanh nghiệp và người lao động để có tiếng nói chung hài hòa lợi ích của hai bên.

Theo ghi nhận của PNVN, những ngày qua cuộc đình công của hơn 3.000 công nhân nữ tại Công ty Triumph – Khu Công nghiệp Sóng Thần tỉnh Bình Dương ôn hòa, giữa cái nắng đổ lửa nhiều nữ công nhân vẫn đội nón đứng chờ phía lãnh đạo Công ty Triumph trả lời thắc mắc của công nhân.

Được biết Công ty Triumph có khoảng 3.200 công nhân nữ, tương đương 90% tổng số công nhân của công ty.

Mạnh Hùng//phunuvietnam.vn

Link báo gốc: https://phunuvietnam.vn/binh-duong-cong-nhan-cong-ty-triumph-dinh-cong-yeu-cau-chu-doanh-nghiep-ton-trong-thoa-uoc-lao-dong-20220324092258476.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.