3 người đàn ông bí ẩn thầm lặng góp sức dựng nên ‘đế chế’ Trung Nguyên cùng Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Ít ai biết rằng, để có được một ‘đế chế’ Trung Nguyên lớn mạnh như thời điểm hiện tại, ngoài công sức của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên vẫn còn có sự đồng hành của 3 người đàn ông bí ẩn, thầm lặng ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp.

2 lần lò rang cafe bị dẹp bỏ

Suốt cuộc đời trăn trở với cafe, Trung Nguyên ra đời trong sự hy vọng cũng như là nơi nuôi dưỡng niềm khát khao ‘bá chủ’ ngành cafe, là ‘đứa con tinh thần’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ dành hết tâm sức.

Chính vì thế sau vụ ồn ào ly hôn với Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã luôn tìm mọi cách để giữ lại Trung Nguyên.

Ngay từ khi còn là chàng sinh viên nghèo của trường ĐH Y Khoa Tây Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã luôn tự đặt ra những câu hỏi trăn trở về ngành việc sản xuất, chế biến cũng như xuất khẩu cafe trong nước.

Ông không khỏi băn khoăn đặt ra câu hỏi vì sao cafe mà nước ta sản xuất chỉ để hạt thô mà không chế biến để xuất khẩu. Và tại sao nước ta vẫn nghèo khi mà trên thị trường thế giới, nhiều quốc gia không trồng được cây cafe nào mà vẫn giàu vì cafe.


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi còn trẻ luôn trăn trở tìm ra hướng đi mới cho ngành cafe trong nước. Ảnh: Internet

Chính vì những trăn trở đó luôn trong tâm trí của anh chàng sinh viên nghèo nên thời điểm đó, ông Vũ cùng 3 người bạn cùng phòng trọ của mình hay đến quán cafe ở Tuy Hòa để dò hỏi bí quyết của bà chủ quán.

Được người chủ cảm thông và thấu hiểu về lý do mà tìm đến với mình, ông Vũ cùng 3 người bạn của mình đã được chủ quán chia sẻ. Ông Vũ cùng 3 người bạn của mình đã có trong tay bí quyết rang xay cafe ngon của bà chủ quán này.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng 3 người bạn của mình sau đó đã quyết định mở 1 lò rang xay cafe ngay tại xóm trọ.

Nhưng khi tổ chức cúng lấy hên, một người bà con của ông chủ nhà đã về và hất đổ mọi thứ, cắt bỏ hết dây điện khiến ông cùng những người bạn của mình phải chuyển lò rang đi nơi khác.

Lúc này, lò rang của 4 chàng sinh viên nghèo vẫn phải ‘chạy bằng cơm’ và họ thay phiên trông lò, thêm củi.

Khi nào rang cafe thì cả 4 người ngồi học trên các gác gỗ ngay dưới lò, cảm giác giác như bị nướng vì sức nóng.

Những hàng xóm thấy lò rang, lo lắng sẽ phát hỏa nên lại báo công an. Và một lần nữa, lò rang của Đặng Lê Nguyên Vũ và 3 người bạn của mình đành phải dẹp lại.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Công cuộc làm lò rang cafe vẫn chưa đâu vào đâu thì ông Vũ và những người bạn của mình lại gặp thêm khó khăn mới. Nguyên liệu thời điểm này cũng không hề dễ kiếm nhưng may mắn, ông Vũ nhận được sự giúp đỡ của một số người.

Thời điểm đó, xưởng rang xay cafe của ông Vũ và 3 người bạn của mình nhận được vài ba ký một lần, rang xong chia nhỏ và mỗi người cầm đi bỏ mối ở vài quán.

Khi nhận được tiền, cả 4 người mang lại trả cho mối thuê, rồi sau đó lại vay, lại rang và lại mang đi bán.

Cuộc hành trình khởi nghiệp gian nan bắt đầu từ những bước chân còn mang nhiều hoài bão. Thời điểm này, logo của những bịch cafe Trung Nguyên thời kỳ đầu là mũi tên hướng thẳng lên trời, biểu hiện và chứa đứng cho khát vọng làm giàu được nung nấu trong tâm trí của chàng trai vùng núi M’Đrăk.


Bằng ý chí kiên định cùng khát khao làm giàu, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng bước tạo nên một ‘đế chế’ Trung Nguyên lớn mạnh như hiện tại. Ảnh: Internet

Sự nỗ lực và bền bỉ của ông Vũ cùng 3 cộng sự của mình sau đó đã được bù đắp khi cafe rang xay của Trung Nguyên dần dần được đông đảo các thực khách ưa chuộng và có được lượng khách quen nhất định.

Vào năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ đã quyết định táo bạo khi mở công ty. Ít ai biết, trước ngày khai trương, ông Vũ và những người bạn, cộng sự của mình đã thức xuyên đêm để tự vẽ bảng hiệu, logo, sơn phết cho trụ sở chính tại Buôn Mê Thuột.

Những khách hàng ‘xông đất’ đầu tiên chính là những bạn bè thời đại học của ông, đã đến uống để chung vui và ủng hộ.

Cũng sau sự kiện mang ý nghĩa quan trọng này mà ông Vũ đã ước mơ mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Nguyên đến mảnh đất đầy tiềm năng – TPHCM.

Nhưng ở lần đầu tiên đến TP HCM, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp thất bại ê chề, thậm chí phải qua đêm ở công viên vì ‘không còn một xu dính túi’.

Nhưng với sự nỗ lực của bản thân cùng khát khao bỏng cháy làm giàu và cống hiến, cùng sự hỗ trợ hết mình của những người thân và cộng sự mà sau nhiều thăng trầm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự gây dựng cho mình một ‘đế chế’ Trung Nguyên lớn mạnh như hiện nay, vươn tầm ra thế giới và được xem là ‘thương hiệu quốc dân’, là niềm tự hào của người Việt.

3 người đàn ông bí ẩn và thầm lặng bên cạnh Đặng Lê Nguyên Vũ

Những ai tìm hiểu về cuộc hành trình khởi nghiệp từ ‘đôi bàn tay trắng’ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều thấy trong suốt hành trình đặt những ‘viên gạch’ đầu tiên, luôn có sự xuất hiện thấp thoáng của 3 người đàn ông bí ẩn và thầm lặng.

Khá ít ỏi thông tin về 3 người đàn ông đã từng bên cạnh ông Vũ từ những ngày đầu nên báo chí cũng hiếm khi nhắc đến họ.

Những thông tin hiếm hoi chia sẻ, 3 người đàn ông thầm lặng bên cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính là 3 người bạn cùng phòng từ thời đại học.


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng nhóm bạn tại ‘hãng cà phê ọp ẹp nhất’ năm 1996. Ảnh: Tạp chí Doanh nhân
3 người bạn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung chí hướng đem cafe trở thành đồ uống hàng đầu Việt Nam và muốn làm giàu cho đất nước từ những thứ vốn có – cafe.

3 người bạn này cũng là những người đã thầm lặng bên cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đặt nền tảng cho Tập đoàn cafe Trung Nguyên ở thời điểm hiện tại, sẵn sàng tương trợ giúp sức cho ông Vũ trở thành ‘vua cafe’.

‘Con cưng’ Trung Nguyên của Đặng Lê Nguyên Vũ hiện đã trở thành tượng đài cho các doanh nghiệp trong quá trình phát triển và định hướng trên thương trường.

Mỗi khi nói về ‘con cưng’, ông Đặng Lê Nguyên Vũ không bao giờ tự nhận đó là ‘sản phẩm’ của riêng mình, ông luôn nhắc đến ‘chúng tôi’ như một sự tri ân đến những cộng sự đã từng cùng mình ‘đồng cam cộng khổ’ trong những ngày tháng cơ hàn.

‘Chúng tôi đã định hình Trung Nguyên là quán cafe mà khách hàng có thể mua hàng, uống cafe đối chứng bằng cách đưa ra rất nhiều loại cafe để khách chọn lựa và hướng dẫn cách thưởng thức cafe theo kiểu Trung Nguyên’, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng không giấu nổi tự hào.

Mai Anh (t/h)//doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Link báo gốc: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tinmoi/3-nguoi-dan-ong-bi-an-tham-lang-gop-suc-dung-nen-de-che-trung-nguyen-cung-dang-le-nguyen-vu-la-ai-011598749.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.