Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy hoạch hơn 2.040ha tại Long Hải thành đô thị du lịch vào năm 2030

Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch khu vực Long Hải (huyện Long Điền) đạt chất lượng đô thị loại III, hướng đến hình thành đô thị du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Khẩn trương công bố quy hoạch

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra Quyết định số 1266/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, theo hướng đô thị loại III để hình thành đô thị du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Mục tiêu của Bà Rịa – Vũng Tàu là quy hoạch khu vực Long Hải (huyện Long Điền) đạt chất lượng đô thị loại III, hướng đến hình thành đô thị du lịch, và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Theo Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực Long Hải có tổng diện tích khoảng 2.040ha với quy mô dân số dự kiến 150.000 người, phạm vi quy hoạch gồm xã Phước Hưng và thị trấn Long Hải, có ranh giới phía bắc xã Tam Phước và xã An Ngãi (huyện Long Điền), phía Nam giáp biển Đông, phía Đông giáp huyện Đất Đỏ, phía Tây giáp xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền). Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực Long Hải có tính chất là trung tâm du lịch ven biển chất lượng cao, kết hợp dịch vụ, thương mại, văn hóa, thể thao của khu vực phía Nam và cả nước. Theo công bố, khu vực Long Hải bao gồm 5 hạng mục: khu trung tâm Hành chính và Văn hóa đô thị, Khu trung tâm Thương mại phía Bắc đô thị, Khu trung tâm Dịch vụ đô thị Hàng Dương, Khu trung tâm Dịch vụ du lịch ven biển và Trung tâm Dịch vụ Du lịch ven núi. Trong đó, các hạng mục được phân ra từng giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn 2019 – 2020, Bà Rịa – Vũng tàu đã triển khai công tác đánh giá, kiểm soát chất lượng đô thị, xây dựng các khu vực đô thị.

Giai đoạn 2021 – 2025, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó ưu tiên tập trung mở rộng hệ thống dịch vụ thương mại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, các khu dân cư, tái định cư, cơ sở giáo dục, y tế, bảo đảm tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt khoảng 85%…

Giai đoạn 2026 – 2030, lập kế hoạch phân kỳ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung đô thị để kêu gọi đầu tư, trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống giao thông vành đai ven núi, đường trục chính kết nối từ biển lên núi và các vùng lân cận; hoàn thiện các khu vui chơi giải trí, thương mại, văn hóa, thể thao, khu dân cư, bảo đảm tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt khoảng 90%…

 

Quyết định số 1266/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên quan tới việc công bố đồ án quy hoạch, trước đó, ông Trần Kim Phúc – PCT UBND huyện Long Điền đề nghị cơ quan chuyên môn thực hiện việc công bố, công khai Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực Long Hải (huyện Long Điền) đã được phê duyệt trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên mạng xã hội; các xã, thị trấn để tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt được thông tin nội dung đồ án quy hoạch.

Ưu tiên xây dựng hạ tầng đô thị, quảng trường…

Đặc biệt, điểm nhấn của đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, thì khu vực Long Hải sẽ chọn một vị trí trung tâm để làm Quảng trường lễ hội, với diện tích rộng khoảng 9.500m2, ước tính sức chứa lên đến hàng nghìn người và phấn đấu đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Bà Rịa – Vũng Tàu được biết đến có nhiều lễ hội lớn và diễn ra quanh năm nhằm thu hút du khách, như: Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam, Lễ Hội Dinh Cô Long Hải, Lễ Hội Cầu An tại Đình Thần Long Hương, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Lễ hội chiến thắng Bình Giã, Lễ kỷ niệm ngày giỗ nữ anh hùng Võ Thị Sáu… còn có hơn chục lễ hội khác như Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành, Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn, Lễ hội Cầu an tại Đình Thần Phước Lễ, Lễ hội Nhan Lúa – Thần Nông (Châu Ro), Lễ hội Nhan rừng – Thần rừng, Lễ giỗ Bà Phi Yến…

Bên cạnh đó, các Lễ hội dân gian và truyền thống trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều tổ chức trong không gian văn hóa như chùa, đình, miếu, lăng. Về lâu dần, sự tham gia của người dân vào lễ hội mang đến nhiều cảm xúc và vận may trong cuộc sống đã tạo nên sự mến mộ các lễ hội. Từ đó, nhu cầu của du khách ngoài tỉnh tham gia vào lễ hội trở nên đông hơn và không gian lễ hội truyền thống trở nên chật hẹp. Vì vậy, nhiều lễ hội đã tổ chức lớn hơn, quy mô hơn, trở thành ngày hội thực sự với những chương trình hành lễ và diễu hành hoành tráng.

Tuyến đường số 14 kết nối đường Võ Thị Sáu xuống biển đang được triển khai.

Hiện tại Thành phố Vũng Tàu có Quảng Trường Trưng Vương (nơi dự kiến làm phố đi bộ và chợ đêm), Công viên Cột cờ Bãi sau nhưng diện tích không lớn; Thành phố Bà Rịa đã có quảng trường với diện tích khoảng 44 ha, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, khu vực Long Hải hiện nay chưa có quảng trường. Và có lẽ, đây chính là lý do trong đồ án quy hoạch đã nhắc tới và được đề cập cung như ưu tiên triển khai sớm.

Bên cạnh dự án tuyến đường số 14 kết nối đường Võ Thị Sáu xuống biển, Quảng trường lễ hội thì liền kề đó là dự án Charm Resort Long Hải cũng đang được thi công một cách khẩn trương để đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, sau khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố quy hoạch, thì nhiều dự án về hạ tầng đô thị và du lịch đã bắt nhịp và đang được triển khai đồng bộ như: Tuyến đường số 14 kết nối đường Võ Thị Sáu xuống biển, Quảng trường lễ hội, và liền kề đó là dự án Charm Resort Long Hải cũng đang được thi công một cách khẩn trương. Và theo thông tin mà PV nắm được thì dự án Charm Long Hải Resort tọa lạc trên diện tích 4,7ha, một mặt hướng biển một mặt tiếp giáp với cung đường huyết mạch ngã ba Võ Thị Sáu – Lê Trọng Tấn dẫn đến thủ phủ du lịch kề cận Hồ Tràm, Phan Thiết. Một mặt của dự án là đường số 14 dẫn ra biển và Quảng trường lễ hội với hơn 300m bờ biển cho riêng mình. Và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2023 cùng với Quảng trường lễ hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Như vậy, với mục tiêu chung của Bà Rịa – Vũng Tàu thì khu đô thị Long Hải sẽ đạt chất lượng đô thị tương đương loại IV vào năm 2025, làm cơ sở hình thành đô thị loại III và hướng đến hình thành đô thị du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

HƯƠNG GIANG – DUY LONG /

Link báo gốc: https://diendandoanhnghiep.vn/ba-ria-vung-tau-quy-hoach-hon-2-040ha-tai-long-hai-thanh-do-thi-du-lich-vao-nam-2030-212770.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.