Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi như thế nào?

Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuẩn bị mọi mặt về chuyên môn, chủ động phối hợp với ngành giáo dục đào tạo và các ban ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tổ chức tiêm chủng ngay khi có vắc xin của Bộ Y tế phân bổ cho địa phương, theo lộ trình tiêm trước cho lứa tuổi từ 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi.
Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tập huấn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chương trình tập huấn dành cho nhân viên y tế tham gia công tác tiêm, quản lý vắc xin và giám sát tiêm chủng tại các cơ sở y tế.

Tại lớp tập huấn, các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai đến các nhân viên y tế về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh; công tác khám sàng lọc trước khi tiêm cho trẻ và theo dõi, giám sát các phản ứng sau tiêm. Trong đợt tiêm chủng này, Bộ Y tế quy định 2 loại vắc xin phòng COVID-19 gồm Pfizer (liều tiêm 0,2ml) và Moderna (liều tiêm 0,25ml). Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin nào. Khi tiêm chủng, triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi lớn hơn, sau đó hạ thấp dần độ tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dù trẻ ở lứa tuổi từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi mắc COVID-19 phần lớn đều có mức độ bệnh nhẹ nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Các biến chứng của trẻ khi mắc COVID-19 ở độ tuổi này dù không nhiều nhưng cũng đáng lo ngại, cần phải đặc biệt quan tâm.

Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi như thế nào? ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, đối với trẻ đi học thì tổ chức tiêm tại tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục.

Vì vậy, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng thời nhằm bao phủ miễn dịch trong cộng đồng cho nhóm tuổi trẻ nhỏ, giảm các ca bệnh có triệu chứng và chuyển nặng do dịch bệnh COVID-19 thì việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là hết sức cần thiết.

Để chuẩn bị cho công tác tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuẩn bị mọi mặt về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, đồng thời chủ động phối hợp với ngành giáo dục đào tạo và các ban ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tổ chức tiêm chủng thuận tiện, hợp lý, khoa học, an toàn, hiệu quả ngay khi có vắc xin của Bộ Y tế phân bổ cho địa phương, theo lộ trình tiêm trước cho lứa tuổi từ 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi, góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, đối với trẻ đi học thì tổ chức tiêm tại tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục. Thực hiện tiêm cuốn chiếu theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp (lần lượt theo khối từ lớp 6, sau đó tiếp tục triển khai đến học sinh tiểu học và cuối cùng là khối mầm non).

Đối với trẻ không đi học hoặc chưa được nhập học thì tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do Ủy ban Nhân dân huyện, thị xã, thành phố lựa chọn, bố trí.

Với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi. Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành phố khác) để tổ chức tiêm chủng ngay tại bệnh viện theo các quy định, hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo, phụ huynh khi có con trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng cần khai báo tình hình sức khoẻ của trẻ hiện tại và tiền sử bệnh tật của trẻ cho nhà trường, trạm y tế. Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, sau tiêm phối hợp cán bộ trạm y tế điểm tiêm theo dõi sức khoẻ trong những tuần đầu sau tiêm. Trẻ nên mặc áo cộc tay/ngắn tay để thuận tiện cho việc thực hiện tiêm chủng. Không cho trẻ vận động mạnh trong vòng 3 ngày sau tiêm.

Đối với những trẻ đã mắc COVID-19 sẽ tiêm ở thời điểm sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc xin cho trẻ. Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường sau tiêm chủng.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng vừa ký ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn để tăng diện bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong cộng đồng.

Theo đó, dự kiến 126.860 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ được tiêm vắc xin. Việc tiêm chủng được thực hiện tiêm theo thứ tự độ tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Duy Quang/

Link báo gốc: https://tienphong.vn/ba-ria-vung-tau-to-chuc-tiem-vac-xin-cho-tre-em-tu-5-den-duoi-12-tuoi-nhu-the-nao-post1430994.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.