Bình Dương: 99,88% cử tri tán thành Đề án thành lập thành phố Tân Uyên

Bình Dương – Hiện tỉnh Bình Dương có 2 thị xã đang làm đề án lên thành phố. Đáng chú ý, trong quá trình lấy ý kiến, có 99,88% cử tri tán thành Đề án thành lập thành phố Tân Uyên.
Ngày 14.4, UBND nhân tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh có 2 thị xã đang thực hiện đề án thành lập thành phố gồm thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

Về Đề án thành lập thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương, trên cơ sở chuyển đổi nguyên hiện trạng diện tích, địa giới hành chính, dân số của thị xã Tân Uyên, nhận được sự đồng tình cao của nhân dân. Có 86.734 cử tri đồng ý trên tổng số 86.836 cử tri tham gia lấy ý kiến, chiếm tỷ lệ 99,88%.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, hầu hết cử tri bày tỏ việc thành lập thành phố Tân Uyên rất ý nghĩa và là động lực thúc đẩy cho sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương.

Số cử tri không tán thành Đề án là 102 người, chiếm tỷ lệ 0,12% so với số cử tri được lấy ý kiến. Cử tri không tán thành với những lý do: Sau khi thành lập thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương thì phải điều chỉnh các loại giấy tờ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.​Thị xã Tân Uyên là một trong những địa phương phát triển công nghiệp, kinh tế thu hút nhiều lao động ở Bình Dương.

Thị xã Tân Uyên là một trong những địa phương phát triển công nghiệp, kinh tế thu hút nhiều lao động ở Bình Dương.
Theo Đề án, thị xã Tân Uyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu thuộc tỉnh Đồng Nai và với các huyện, thị, thành phố đang phát triển của tỉnh Bình Dương như các thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bắc Tân Uyên.

Với vị trí địa lý đặc biệt, thị xã Tân Uyên trở thành địa bàn quan trọng của tỉnh cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội, rất thuận lợi trong việc thu hút đầu tư các ngành như công nghiệp, dịch vụ, thương mại…

Việc thành lập thành phố Tân Uyên là cơ sở để thị xã tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040 cũng như thu hút các dự án đầu tư để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đô thị và hiệu quả quản lý.

Hiện thị xã Tân Uyên đạt 5/5 tiêu chuẩn thành lập thành phố thuộc tỉnh theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

UBND tỉnh Bình Dương đề nghị UBND thị xã Tân Uyên chỉ đạo kiên quyết, khoa học để phấn đấu đến năm 2025 xây dựng đô thị Tân Uyên trở thành đô thị loại II.

Khu vực trung tâm thị xã Bến Cát.Ảnh: Đình Trọng

Khu vực trung tâm thị xã Bến Cát.Ảnh: Đình Trọng
Đối với Đề án thành lập thành phố Bến Cát, UBND tỉnh Bình Dương cho biết hiện địa phương đang thực hiện lấy ý kiến cử tri trong tháng 4.2022. Sau khi chính quyền và nhân dân đồng thuận, tháng 5.2022 thông qua HĐND cấp xã, thị xã để ban hành nghị quyết. Khi hoàn chỉnh đề án trình gửi Sở Nội vụ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, sau đó mới trình Trung ương theo quy định.

Hiện nay Bình Dương đang có 3 thành phố là Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một. Nếu đề án thành lập Bến Cát và thành phố Tân Uyên được thông qua thì trong tương lai tỉnh Bình Dương sẽ có 5 thành phố.

ĐÌNH TRỌNG/

Link báo gốc: https://laodong.vn/quy-hoach/binh-duong-9988-cu-tri-tan-thanh-de-an-thanh-lap-thanh-pho-tan-uyen-1033984.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.