Bình Dương sẽ chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động từ 5.2022

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, đông công nhân lao động, đa số còn phải đi thuê nhà. Dự kiến đầu tháng 5.2022, tỉnh Bình Dương sẽ triển khai chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Bình Dương sẽ chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động từ 5.2022

Người lao động ở trọ tại Bình Dương đang mong sớm nhận được chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: Đình Trọng
Ngày 27.4, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết, hiện Sở đã trình kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh để ban hành văn bản triển khai xuống các địa phương thực hiện chi chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Hiện các địa phương, doanh nghiệp đã nắm được chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 28.3 vừa qua.

Để việc thực hiện chính sách được nhanh gọn, Sở LĐ- TB&XH Bình Dương cũng tham mưu cho UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện để phê duyệt chi hỗ trợ. Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cũng làm sẵn hướng dẫn thực hiện chính sách.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH Bình Dương đã họp với các Sở ngành và các địa phương để thống nhất kế hoạch, phương án triển khai.

Tỉnh Bình Dương có hàng trăm ngàn lao động đang ở trọ.

Tỉnh Bình Dương có hàng trăm ngàn lao động đang ở trọ.
Dự kiến đầu tháng 5.2022, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, đồng loạt các địa phương sẽ triển khai chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo ghi nhận, Bình Dương là tỉnh phát triển kinh tế có trên 30 cụm và khu công nghiệp. Hiện có khoảng 1,6 triệu lao động đang sinh sống và làm việc. Đáng chú ý, tỉnh Bình Dương có tỉ lệ lao động nhập cư cao, đa số đang còn phải đi ở trọ, đời sống còn nhiều khó khăn. Dự kiến có hàng trăm ngàn lao động ở trọ tại Bình Dương sẽ nhận được hỗ trợ từ chính sách trên.

Đại diện một số công đoàn cơ sở có số lượng lớn lao động ở Bình Dương cho biết, các đơn vị đã nắm thông tin về chính sách này, người lao động cũng đã nắm được thông tin và đang mong sớm được nhận hỗ trợ. Các công đoàn cơ sở đã báo thông tin về Ban Giám đốc công ty.

Sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn, Công đoàn cùng với các phòng ban của công ty thực hiện hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Người lao động ở trọ tại phường Tân Định, Bến Cát, Bình Dương.

Người lao động ở trọ tại phường Tân Định, Bến Cát, Bình Dương.
Theo một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Bình Dương là 1 trong 24 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm, vì vậy tất cả người lao động đang phải ở trọ hay thuê nhà, có hợp đồng lao động, có tham gia BHXH trên toàn tỉnh đều có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ này. Như vậy, chính sách này không phân biệt người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở ngoài khu công nghiệp hay trong khu công nghiệp.

Trước đó, ngày 28.3, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Chính sách hướng đến hỗ trợ người lao động đang ở trọ, thuê nhà được hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc để góp phần phục hồi kinh tế, nhóm người lao động này sẽ được hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng. Cả hai nhóm mỗi người lao động sẽ được hỗ trợ tối đa 3 tháng.

ĐÌNH TRỌNG /

Link báo gốc: https://laodong.vn/ldld-binh-duong/binh-duong-se-chi-ho-tro-tien-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-tu-52022-1038710.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.