Chàng trai tốt nghiệp 2 đại học vẫn bỏ phố về quê, giờ kiếm tiền khủng

Báo VietNamNet đăng tải, anh Hồ Thanh Phương sinh ra trong một gia đình nghèo, người dân tộc Pa Cô ở thôn Đút 1, xã Hồng Kim của huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngay từ khi còn nhỏ anh Phương đã luôn nghiêm túc, cố gắng phấn đấu học tập để có thể thực hiện được ước mơ thoát nghèo và làm giàu cho chính quê hương mình.

Nuôi mong ước ấy từ nhỏ, sau những nỗ lực phấn đấu anh Phương đã tốt nghiệp đại học với 2 tấm bằng cử nhân Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh.

 
Tận dụng khoảng vườn và ao có sẵn, anh Phương đã quyết tâm nuôi cá. (Ảnh: VietNamNet)
Tận dụng khoảng vườn và ao có sẵn, anh Phương đã quyết tâm nuôi cá. (Ảnh: VietNamNet)

Tương lai rộng mở trước mắt là thế, nhưng anh Phương đã quyết tâm “bỏ phố về quê lập nghiệp”. Chia sẻ với báo Công An Nhân Dân, anh Phương cho biết: “Trở về quê nhà, tôi tự nhận thấy nhà mình có vườn rất rộng, đất đai màu mỡ lại có cả áo cá nước ngọt, tại sao không tận dụng vốn tài nguyên sẵn có này để làm kinh tế?”.

Nghĩ là làm, anh nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu kiến thức, vận dụng những gì mình đã học và quyết định tập trung nuôi cá tầm, một loài cá đặc sản, mang lại giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu ở quê hương.

 
Giá trị kinh tế của cá tầm là rất cao. (Ảnh: VietNamNet)
Giá trị kinh tế của cá tầm là rất cao. (Ảnh: VietNamNet)

“Qua tìm hiểu, tôi biết được cá tầm là loài cá nước ngọt ở xứ lạnh sống ở nhiệt độ dưới 30 độ C. Nhận thấy vùng miền núi địa phương có điều kiện khí hậu, nguồn nước thích hợp cho việc nuôi cá tầm nên tôi học hỏi mô hình và đào hồ nuôi loài cá này. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên lúc đầu nuôi thử nghiệm, có hơn 99% số cá nuôi không sống được”, báo Công An Nhân Dân dẫn lời anh Phương.

Gặp khó không nản, anh Phương tiếp tục học hỏi và tham khảo kiến thức về mô hình nuôi cá tầm qua các chuyên gia và ở những diễn đàn chia sẻ hiểu biết để có thể xây dựng được một mô hình nuôi cá tầm hợp lý và hoàn chỉnh.

 
Anh Phương đã phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều để nuôi cá tầm. (Ảnh: Hội Nông Dân)
Anh Phương đã phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều để nuôi cá tầm. (Ảnh: Hội Nông Dân)

Dám nghĩ dám làm, anh Phương còn trực tiếp đầu tư hệ thống ống dẫn nước từ thác A Nor về để nuôi cá, nguồn nước sạch khiến cá sống khoẻ hơn trước rất nhiều.

Đến năm 2019, gia đình anh Phương vinh dự là một trong hai hộ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế chọn thí điểm mô hình nuôi cá tầm Siberi.

 
Trang trại nuôi cá tầm nhà anh Phương được chọn là nơi thí điểm nuôi cá tầm Siberi. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Trang trại nuôi cá tầm nhà anh Phương được chọn là nơi thí điểm nuôi cá tầm Siberi. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Chàng trai dân tộc Pa Cô ấy còn mạnh tay mở rộng quy mô chăn nuôi khi xây thêm 5 ao cá với diện tích gần 700m2 để thả nuôi 2.000 con giống cá tầm. Qua hơn 10 tháng nuôi, trung bình mỗi con cá có trọng lượng đạt từ 1,7 – 3kg/con. Trong đó, có nhiều con nuôi từ vụ trước đạt trọng lượng gần 10kg.

Cá tầm không chỉ có tuổi thọ cao mà còn phát triển rất nhanh. Với giá bán từ 250.000-300.000 đồng/kg như hiện nay thì cuối năm gia đình anh sẽ thu lợi khoảng trên dưới 300 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

 
Mô hình nuôi cá tầm của gia đình anh Phương hiện đã rất hiệu quả. (Ảnh: VietNamNet)
Mô hình nuôi cá tầm của gia đình anh Phương hiện đã rất hiệu quả. (Ảnh: VietNamNet)

Báo VietNamNet trích lời nhận xét của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới sau khi tham quan mô hình nuôi cá tầm của anh Hồ Thanh Phương: “Đây là mô hình có hiệu quả kinh tế, phù hợp với các điều kiện tự nhiên của địa phương nên huyện đang triển khai mở rộng mô hình này. Cá tầm nuôi ở địa bàn huyện được đánh giá có chất lượng cao, giàu giá trị dinh dưỡng, giúp mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế từ nuôi trồng thủy sản”.

Dự kiến trong tương lai anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích các ao nuôi cá tầm, đồng thời anh Phương cũng sẽ thực hiện áp dụng các biện pháp khoa học, công nghệ để có thể cho cá ăn tự động, theo dõi sự phát triển của cá, nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời nếu hồ nuôi xảy ra sự cố. 
Cá tầm nhà anh Phương trọng lượng trung bình từ 1,7 đến 3kg/con.(Ảnh: VietNamNet)
Cá tầm nhà anh Phương trọng lượng trung bình từ 1,7 đến 3kg/con.(Ảnh: VietNamNet)

Đồng thời, anh Phương còn mong có thể kết hợp nuôi cá tầm và làm du lịch cộng đồng khi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm trang trại và hồ nuôi.

Cũng về quê lập nghiệp và nuôi cá tầm, anh Phạm Ngọc Thanh sinh năm 1989, ở xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá là một tấm gương thanh niên thành công điển hình. Báo Dân Trí chia sẻ, anh Thanh sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Thể dục Thể thao do hoàn cảnh không cho phép, anh không thể tiếp tục gắn bó với nghề giáo. Anh quyết định khăn gói về quê lập nghiệp.

 
Anh Thanh bỏ thành phố về quê lập nghiệp. (Ảnh: Dân Trí)
Anh Thanh bỏ thành phố về quê lập nghiệp. (Ảnh: Dân Trí)

Nhờ một lần tình cờ đi tắm suối cùng các bạn, anh Thanh nhận thấy nước suối ở quê mình (tức suối Sủa, xã Sơn Điện) mát lạnh, nhiệt độ quanh năm luôn ở mức 23 độ. Vốn đã có kinh nghiệm từng giúp họ hàng chăn nuôi cá tầm ở Sa Pa, anh Thanh quyết tâm thực hiện ý tưởng táo bạo là đưa loài cá đặc sản này về quê nhà mình chăm sóc.

Cá tầm vốn đã là một loài cá khó tính, yêu cầu về môi trường sống cực kỳ cao nên hành trình mang cá tầm về Thanh Hoá của anh Thanh cũng chẳng hề dễ dàng một chút nào.

 
Nuôi cá tầm cần không phải dễ dàng vì đây là loài cá có yêu cầu về môi trường sống rất cao. (Ảnh: Dân Trí)
Nuôi cá tầm cần không phải dễ dàng vì đây là loài cá có yêu cầu về môi trường sống rất cao. (Ảnh: Dân Trí)

Thời gian đầu anh Thanh cũng đã thất bại khi đàn cá tầm 1.000 con của anh gần như mất trắng. Nhưng anh đã không dừng lại, anh miệt mài kiên trì, tìm sách để đọc, học hỏi những người có kinh nghiệm chăm sóc và cứu đàn cá. Nhờ vậy, anh Thanh đã vượt qua khó khăn, đàn cá tầm anh nuôi đã thích ứng với môi trường và sinh trưởng rất nhiều, thậm chí còn lớn nhanh hơn dự định và cho hiệu quả kinh tế cao.

 
Trang trại nuôi cá tầm của anh Thanh ngày càng phát triển hơn. (Ảnh: Báo Thanh Hoá)
Trang trại nuôi cá tầm của anh Thanh ngày càng phát triển hơn. (Ảnh: Báo Thanh Hoá)

Đến nay, trang trại của anh Thanh hiện đang nuôi 10 tấn cá với giá xuất bán từ 300.000-350.000 đồng/kg, thu nhập trung bình của trang trại chăn nuôi cá tầm của anh ước tính đạt khoảng 2 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Những tấm gương điển hình như anh Phương và anh Thanh thật sự sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho những bạn trẻ có ý định về quê lập nghiệp.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Thành phố xô bồ, đất chật người đông nên hiện nay các bạn trẻ đang có xu hướng “bỏ phố về quê lập nghiệp”. Anh Hồ Thanh Phương hay anh Phạm Ngọc Thanh chính là tấm gương điển hình.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, đừng chỉ nổi hứng nhất thời để rồi sau này phải hối hận. Trước khi quyết định “bỏ phố về quê” hãy suy nghĩ thật kỹ và hiểu bản thân mình. Vì nếu không có định hướng, không biết được mình có điểm mạnh, điểm yếu nào thì bạn rất có thể sẽ thất bại. Hơn nữa, hãy tự để bản thân mình trải nghiệm công việc vườn tược, chăn nuôi trước để xem bản thân bạn có phù hợp với nó không, đồng thời phải tự xây dựng cho bản thân có một tinh thần và một tâm lý thép để khi gặp thất bại sẽ không nản lòng buông xuôi.

Thu Hằng / Thể Thao & Văn Hóa

Link báo góc: https://www.yan.vn/chang-trai-tot-nghiep-2-dai-hoc-van-bo-pho-ve-que-gio-kiem-tien-khung-299867.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.