Đắk Lắk: Cao nguyên cồng chiêng thành tâm điểm đầu tư của Tây Nguyên, dân xếp hàng từ 5h làm thủ tục nhà đất vẫn quá tải

Nhiều “đại bàng” bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh, Trung Nguyên Legend đều hạ cánh nơi đây

Thiên thời – Địa lợi

Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, là một trong những cực phát triển trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Mang đặc trưng của Tây Nguyên, Đắk Đắk sở hữu khí hậu mát mẻ, ôn hoà quanh năm. Với trên 40% diện tích là đất bazan, đây là vùng đất nhiều tiềm năng cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các cây trồng truyền thống như cao su, hồ tiêu, cà phê, bơ, sầu riêng, cây dược liệu, mật ong.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk cũng được thiên nhiên ưu ái cho vô số thắng cảnh, thác nước hùng vĩ cùng hệ sinh thái động – thực vật quý hiếm. Không khó để kể ra những điểm đến quen thuộc được khách du lịch yêu thích như Buôn Đôn, Vườn quốc gia Yok Đôn, Bảo tàng thế giới cà phê, thác Dray Sáp – Dray Nur, thác Thuỷ Tiên,… Chưa hết, đây còn là mảnh đất giàu văn hoá, một trong những cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

 

Những lợi thế hiếm này đang giúp Đắk Lắk thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy cả hoạt động du lịch lẫn công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

Hệ thống hạ tầng giao thông cũng đang “ủng hộ” tỉnh khi có đường bộ, đường hàng không thuận lợi, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và một số tỉnh, thành khác. Tuyến cao tốc trọng điểm như Buôn Ma Thuột – Nha Trang (Khánh Hòa), cao tốc Buôn Ma Thuột – Liên Khương (Lâm Đồng), cao tốc Buôn Ma Thuột – Phú Yên chính thức được bổ sung vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Riêng tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột được xác định là động lực phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cho tỉnh Đắk Lắk và Tây Nguyên nói chung. Đây là bước tiến quan trọng để đưa đô thị Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.


Cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột

Đồng thời, quốc lộ 26B – tuyến đường nối liền khu cảng biển Vân Phong, thị xã Ninh Hòa với Quốc lộ 1A được đề xuất chỉnh trang nâng cấp mở rộng để đồng bộ với mặt đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.

Trong Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030, Tp. Buôn Ma Thuột của Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành trung tâm dịch vụ du lịch lớn của vùng Tây Nguyên, tập trung các khu đô thị, trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm mua sắm, khu thương mại – dịch vụ, tổn kho bán buôn,…

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 14 về phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 204, mục tiêu phấn đấu đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành trung tâm năng lượng của vùng Tây Nguyên.

Sóng đầu tư từ năng lượng đến du lịch

Đắk Lắk đang thu hút nhiều nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Từ năm 2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk, đã có hơn 71.000 tỷ đồng được cam kết đầu tư cho địa phương. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đề xuất tổ hợp dịch vụ cho hãng ô tô VinFast và dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại – Khách sạn 5 sao, Shophouse tại thành phố Buôn Ma Thuột, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.500 tỉ đồng…

Năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng có khoảng 150 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong đó có nhiều nhà đầu tư tiềm năng (Công ty Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty Đầu tư Xây dựng Trung Nam, Công ty Jafpa Comfeed Việt Nam, Golf Long Thành…); đồng thời một số dự án lớn được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động như: Trung tâm thương mại Big C, vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 5 dự án điện mặt trời của Tập đoàn Xuân Thiện với tổng công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư 15.402 tỷ đồng…

Năm 2020, UBND tỉnh cũng trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 16.500 tỷ đồng.


Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam

Năm 2021, Tập đoàn T&T đã đề xuất đầu tư 5 dự án tại TP Buôn Ma Thuột gồm: Khu đô thị thương mại dịch vụ Ea Tam (51,6 ha); Tổ hợp khách sạn 5 sao, khu thương mại và nhà ở thương mại (42 ha); Dự án khu biệt thự Ea Kao (46,1 ha); Khu sân Golf hồ Ea KaoKao (76,7 ha) và Trung tâm văn hoá tỉnh Đắk Lắk.

Trong khi đó, FLC làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị sinh thái hồ Ea Nhái tại huyện Krông Pắc và huyện Cư M’gar. Siêu dự án này có tổng đầu tư dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2021, dự án đã chính thức được tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.

Hồi đầu tháng 1/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đề xuất với tỉnh Đắk Lắk tham gia đấu giá tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cũ) tại số 2 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, đồng thời trình bày phương án quy hoạch dự án trên khu đất này thành khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, nhà ở thương mại,…


Sân golf của FLC sẽ nằm cạnh hồ Ea Nhái

Ngoài ra, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến siêu dự án Thành phố Cà phê của ông chủ Trung Nguyên Legend – Đặng Lê Nguyên Vũ. Chưa kể đến các dãy biệt thự, nhà phố, dự án này đã đóng góp cho du lịch tỉnh bằng công trình Bảo tàng cà phê thế giới, biến nơi đây trở thành một địa điểm “phải đến” khi tới Buôn Ma Thuột.

Sốt đất

Từ cuối năm 2021 đến đầu 2022, giá đất tại Đắk Lắk – đặc biệt là Buôn Ma Thuột “nhảy múa” liên tục, các giao dịch diễn ra nhộn nhịp chưa từng thấy. Theo ghi nhận của Vietnamnet, có thời điểm chỉ cách 10 ngày, lô đất 410m2 nằm ngày mặt tiền đường Nguyễn Xuân Nguyên đã lên giá nửa tỷ đồng. Đất rẫy trồng rừng cũng được rao bán nhan nhản.

Năm 2021, tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận, xử lý gần 300.000 hồ sơ, giao dịch về quyền sử dụng đất. Một lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Buôn Ma Thuột cho biết, giá đất tại địa phương đang leo thang và tình trạng giao dịch diễn ra tấp nập. Đặc biệt trong tháng cuối năm 2021, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 11.400 hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai. Đến tháng 1/2022, hồ sơ lĩnh vực đất đai tiếp tục đổ dồn về. Có ngày, cán bộ nhân viên của bộ phận phải tiếp nhận hơn 600 hồ sơ, đây là số lượng hồ sơ tiếp nhận chưa từng có. Có thời điểm quá tải, người dân tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột từ 4-5 giờ sáng để chờ làm thủ tục mua bán đất đai.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk – ông Trần Đình Nhuận nhận định, thời gian qua, thị trường nhà đất tại TP.Buôn Ma Thuột và khu vực lân cận khá sôi động, đồng thời có hiện tượng lợi dụng dự thảo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 để “thổi” giá đất, lũng đoạn thị trường.


Do quá tải, người dân tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột từ 4-5 giờ sáng để chờ làm thủ tục mua bán đất đai (ảnh: NLĐ)

Đất được “cò mồi” thổi giá, người dân bán đất để xây nhà, mua ôtô, giàu nhanh chóng nhờ đất nhưng không duy trì được thời gian dài, đến lúc hết tiền thì cũng không còn đất làm nông nghiệp.

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tham mưu và UBND tỉnh cũng đã có hướng xử lý đối với tình trạng trên, cùng với đó là quy định về diện tích tối thiểu tách thửa đất. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lợi dụng dự thảo quy hoạch làm lũng đoạn thị trường.

Trường hợp vi phạm, Ủy ban nhân dân tỉnh giao ngành công an theo dõi, xử lý nghiêm. Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát công khai quỹ đất công trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, công khai quỹ đất sạch, kết hợp ngành xây dựng công khai dự án nhà ở, dự án đô thị mới để người dân tham gia thị trường có sự tính toán.

Hoàng Thuỳ/doanhnghieptiepthi.vn

Link báo gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/dak-lak-cao-nguyen-cong-chieng-thanh-tam-diem-dau-tu-cua-tay-nguyen-dan-xep-hang-tu-5h-lam-thu-tuc-nha-dat-van-qua-tai-161221903095409482.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.