Giá xăng lại “tăng phi mã”, đạt gần 30.000 nghìn đồng/lít

Ngay từ trước khi nghỉ lễ, thông tin giá xăng sẽ có sự điều chỉnh trong kỳ tiếp theo nhận được sự quan tâm lớn từ bà con. Được biết, giá xăng dự định được Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh vào ngày 1/5, tuy nhiên do trùng vào dịp nghỉ lễ và nghỉ bù nên chiều 4/5, các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc mới bắt đầu chính thức thay đổi giá. Và từ 15h chiều ngày 4/5, xăng dầu trong nước đã được niêm yết mức giá mới.

 
Các cây xăng luôn niêm yết giá cụ thể với từng loại. (Ảnh: Người Lao Động)
Các cây xăng luôn niêm yết giá cụ thể với từng loại. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, Zing News cho biết, từ 15h ngày 4/5, các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc đã thay đổi bảng giá niêm yết theo đúng lịch điều chỉnh. Cụ thể, giá xăng E5RON92 tăng 330 đồng/lít lên mức 27.460 đồng/lít, xăng RON95 tăng 440 đồng/lít lên 28.430 đồng/lít. Giá dầu cũng có điều chỉnh trong ngày hôm nay, cụ thể dầu diesel tăng 180 đồng/lít, có giá bán là 25.530 đồng/lít, dầu hỏa giữ nguyên giá và dầu mazut có giá là 21.560 đồng/kg, giảm 240 đồng/kg. 
Giá xăng được dự đoán tăng từ trước khi nghỉ lễ. (Ảnh: TTXVN)Giá xăng được dự đoán tăng từ trước khi nghỉ lễ. (Ảnh: TTXVN)

 
Giá xăng dầu thời gian gần đây tăng giảm liên tục. (Ảnh: Công Thương)
Giá xăng dầu thời gian gần đây tăng giảm liên tục. (Ảnh: Công Thương)

Thông tin này không còn khiến nhiều người bất ngờ vì theo giá thị trường được cập nhật cho đến ngày 29/4 (trước kỳ nghỉ lễ 4 ngày), xăng RON95 nhập khẩu đã tăng gần 3 USD/thùng (khoảng 70 ngàn đồng) so với kỳ trước, ở mức 134.7 USD/thùng (tương đương khoảng hơn 3 triệu đồng), xăng RON92 dùng để pha chế E5RON92 cũng tăng lên ở mức 130.5 USD/thùng (tương đương gần 3 triệu đồng/thùng), dầu diesel cũng tăng 4.4 USD/thùng lên mức 150.25 USD/thùng (tương đương gần 3,5 triệu đồng)..

 
Những cây xăng luôn trong tình trạng đông đúc vào giờ cao điểm. (Ảnh: Vietnamnet)
Những cây xăng luôn trong tình trạng đông đúc vào giờ cao điểm. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng có thể tăng từ 400 – 500 đồng/lít, dầu tăng khoảng gần 200 đồng/lít. Mức giá này chưa chính xác bởi còn phụ thuộc vào việc trích lập, chi quỹ bình ổn giá của cơ quan điều hành. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thông tin cho rằng giá xăng có thể điều chỉnh thậm chí lên từ 600 – 800 đồng/lít, trong khi mặt hàng dầu lại giảm nhẹ. Trong kỳ điều hành ngày 4/5, mức trích quỹ cao nhất với mặt hàng xăng RON95 rơi vào khoảng 500 đồng/lít.

 
Sau 3 giờ chiều ngày 4/5, giá xăng đã được niêm yết ở mức mới. (Ảnh: Dân Việt)
Sau 3 giờ chiều ngày 4/5, giá xăng đã được niêm yết ở mức mới. (Ảnh: Dân Việt)

 
Các cửa hàng tạm nghỉ để điều chỉnh giá. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)
Các cửa hàng tạm nghỉ để điều chỉnh giá. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Về phía Bộ Công thương và Bộ Tài chính cũng đã sớm nghiên cứu, rà soát trước kỳ nghỉ lễ để giảm thêm thuế trong cơ cấu giá bán lẻ với mục đích điều chỉnh lại giá xăng dầu phù hợp với tình hình chung. Có thể thấy, mức điều chỉnh mới trong kỳ này cũng đã phần nào giảm bớt đi lo lắng của người tiêu dùng khi ngưỡng tăng không vượt quá 500 đồng/lít.

 
Giá xăng dầu trong nước phụ thuộc vào giá thế giới. (Ảnh: Cung Cầu)
Giá xăng dầu trong nước phụ thuộc vào giá thế giới. (Ảnh: Cung Cầu)

 
Một chiếc xe ga hiện tại muốn đổ đầy bình sẽ phải trả gần 200.000 đồng. (Ảnh: 24h)
Một chiếc xe ga hiện tại muốn đổ đầy bình sẽ phải trả gần 200.000 đồng. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, giá xăng dầu thế giới trong 10 ngày qua có nhiều diễn biến thay đổi khó lường, nhưng nhìn chung xu hướng vẫn tiếp tục tăng cao. Giá xăng dầu cơ sở vẫn đang phụ thuộc vào giá thế giới nên trong kỳ điều chỉnh tiếp theo, phần lớn người tiêu dùng hy vọng giá có thể về mức phù hợp, có tăng có giảm để cân đối chi phí.

Các kỳ điều chỉnh xăng dầu đều diễn ra 10 ngày/lần nên đây luôn là chủ đề được người tiêu dùng quan tâm.

Việc thay đổi giá xăng dầu thường khiến nhiều người “than thở” vì lương chưa tăng mà xăng đã tăng, giảm thì ít mà “phi mã” thì nhiều. Tuy nhiên đây là quy luật tất yếu của thị trường. Để tránh rơi vào tình thế bị động, mọi người nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý, đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình giá cả nhé!

Hoàng Anh/  Thể Thao & Văn Hóa

Link báo gốc: https://www.yan.vn/gia-xang-lai-tang-phi-ma-dat-gan-30000-nghin-donglit-300066.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.