Không phải TP.HCM, đây mới là tỉnh thành “cá kiếm” cao nhất nước

Báo VnExpress đưa tin, mới đây, Tổng cục Thống kê đã đưa ra báo cáo chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020, dựa trên các yếu tố gồm sức khỏe, giáo dục và thu nhập. Để tính chỉ số thu nhập bình quân đầu người của từng địa phương, Tổng cục Thống kê đã xem xét tổng thu nhập quốc gia (GNI) bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) và được quy về USD.

 Chỉ số thu nhập giữa các địa phương trên cả nước có sự chênh lệch lớn. (Ảnh: Doanh Nhân) 

Chỉ số thu nhập giữa các địa phương trên cả nước có sự chênh lệch lớn. (Ảnh: Doanh Nhân)

Kết quả tính toán cho thấy, 10 tỉnh, thành đang có thu nhập bình quân thuộc nhóm cao nhất cả nước tính theo sức mua tương đương, gồm Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Trong đó, chỉ số GNI của Bà Rịa – Vũng Tàu cao vượt trội so với các tỉnh thành xếp sau, ở mức 34.580 USD (hơn 795 triệu đồng). Tỉnh xếp thứ 2 là Quảng Ninh có cách biệt khá lớn so với top 1, ở mức 21.500 USD (hơn 490 triệu đồng). TP.HCM đứng cuối top 5, có GNI ở mức 18.920 USD (khoảng 435 triệu đồng).

 Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có GNI cao nhất nước trong giai đoạn 2016 - 2020. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường)

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có GNI cao nhất nước trong giai đoạn 2016 – 2020. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường)

10 địa phương có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất hầu hết nằm ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, bao gồm: Lạng Sơn, Bến Tre, Sơn La, Gia Lai, Lai Châu, Bắc Kạn, Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên và Hà Giang xếp cuối cùng.

Xét về tốc độ tăng trưởng GNI, một số địa phương đều ở mức cao trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, Hải Phòng tăng gấp 1,74 lần; Ninh Thuận gấp 1,7 lần; Thanh Hóa gấp 1,66 lần; Quảng Ninh gấp 1,61 lần; Lào Cai gấp 1,57 lần.

 Sự chênh lệch thu nhập giữa nhóm cao nhất và thấp nhất Việt Nam. (Ảnh: Tổng Cục Thống Kê)

Sự chênh lệch thu nhập giữa nhóm cao nhất và thấp nhất Việt Nam. (Ảnh: Tổng Cục Thống Kê)

Mặc dù tăng trưởng cao nhưng so với các nước trong khu vực, GNI bình quân đầu người của Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Myanmar, Timor Leste và Campuchia, bằng 30 – 35% mức bình quân chung của khu vực Đông Nam Á. Các nước còn lại đều có chỉ số này cao hơn từ 1,2 đến hơn 10 lần so với nước ta.

Lý giải nguyên nhân chỉ số thu nhập GNI ở Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất nước, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê do địa phương này có nguồn lợi lớn từ dầu khí, công nghiệp và nguồn thu nội địa khác. Chỉ số này cũng được tính dựa trên toàn bộ giá trị gia tăng mà cả các nhà đầu tư nước ngoài mang về nên khi chia bình quân đầu người ra thì GNI của Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng vọt.

 Chỉ số GNI của Việt Nam tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp trong khu vực. (Ảnh: Vietnambiz)

Chỉ số GNI của Việt Nam tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp trong khu vực. (Ảnh: Vietnambiz)

Hay như Bình Dương và Bắc Ninh đều là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài. Quảng Ninh cũng là địa phương sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản, dịch vụ du lịch phát triển nên đem lại nguồn thu lớn, dẫn đến chỉ số GNI cao.

Song ông Võ Trí Thành – một chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, nếu so sánh với cách tính thu nhập bình quân đầu người bằng tổng sản phẩm (GDP) thì GNI lại chưa phản ánh sát thu nhập thực tế của người dân địa phương, nhất là ở các nước đang phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc, thu nhập thực tế của tất cả người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu có thể không cao như thống kê. Thu nhập toàn địa phương cao chưa chắc chỉ số phát triển con người cao. (Ảnh: Dân Trí)

Thu nhập toàn địa phương cao chưa chắc chỉ số phát triển con người cao. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, thu nhập chưa phải là yếu tố tiên quyết để đánh giá sự phát triển của một địa phương. Về điều này, ông Thành phân tích: “HDI dựa trên cả tiêu chí y tế, giáo dục, địa phương có nguồn thu lớn chưa chắc có chỉ số phát triển con người cao hơn địa phương thu nhập thấp hơn, nếu chỉ số về tiếp cận y tế, giáo dục thấp.”

Hiện số liệu xếp hạng trên của Tổng cục Thống kê đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Bạn thấy sao về mức thu nhập của các địa phương này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Nguyễn Lê/ Thể Thao & Văn Hóa

Link báo gốc: https://www.yan.vn/khong-phai-tphcm-day-moi-la-tinh-thanh-ca-kiem-cao-nhat-nuoc-296882.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.