Lão nông miền Tây chuyên vá đường từ thiện có 18 con, cháu theo nghề giáo

Nhắc đến ông Út Lộc người dân xứ sen hồng Đồng Tháp đều cảm phục, bởi vợ chồng ông chuyên làm việc thiện và nuôi các con ăn học thành tài. Hiện gia đình ông có 18 người con, cháu theo nghề giáo.

Vợ chồng đồng lòng nuôi con ăn học

Ông Võ Văn Lộc (người dân thường gọi là ông Út Lộc, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) năm nay đã 87 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng anh em trong Hội thiện nguyện xây dựng cầu, đường huyện Lai Vung rong ruổi khắp các tuyến đường nông thôn vá đường, bắc cầu cho người dân và học sinh đi thuận tiện.


Ở tuổi 87, ông Út Lộc vẫn cùng các thành viên trong Hội thiện nguyện cầu, đường huyện Lai Vung tham gia vá đường, bắc cầu ở địa phương (Ảnh: Nguyễn Hành).

Hôm chúng tôi đến, ông Út Lộc cùng hơn 30 thành viên trong hội hì hục khuân vác đá, trải nhựa, vá tuyến đường nông thôn xã Tân Hòa. Ông Lộc nói: “Tranh thủ mùa nắng, anh em trong hội đi vá đường, còn mùa mưa thì đi bắc cầu. Công việc cứ thế, lặp đi lặp lại hàng chục năm qua”.

Đến giờ nghỉ trưa, PV Dân trí theo ông Út Lộc về nhà. Trong căn nhà tường khang trang của ông treo rất nhiều bằng khen. Bởi nhiều năm qua, ông nhận được rất nhiều bằng khen từ địa phương đến Trung ương vì thành tích khuyến học, khuyến tài, xây cầu, vá đường…

Xen lẫn trong “lớp lớp” bằng khen đó, ông Út Lộc lấy ra cho chúng tôi xem những bằng khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, khuyến học từ những năm 2000.


Ông Út Lộc tham gia công tác khuyến học từ những năm 2000 và nhận nhiều bằng khen vì công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương (Ảnh: Nguyễn Hành)

Năm 2000, ông là Chủ tịch Hội Khuyến học đầu tiên của xã Tân Hòa. Theo ông Út Lộc, cơ duyên ông giữ chức vụ này là vì địa phương cảm phục ông khi nuôi dạy 10 ăn học đến nơi đến chốn. Ngoài ra, ông Út Lộc luôn hết lòng hỗ trợ học sinh nghèo, tiếp bước đến trường, để các cháu không bỏ học nửa chừng.

Ông Út Lộc kể, với mấy công đất cha mẹ cho, vợ chồng ông tần tảo sớm hôm nhưng chỉ đủ ăn, không thể khá giả. Thấy nghề nông vất vả, làm mãi chỉ đủ ăn nên vợ chồng ông bảo ban nhau, cực khổ mấy cũng cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, không đứa nào được bỏ học nửa chừng.

Cha quý nghề giáo nên các con đều theo nghề “gõ đầu trẻ”

Ông Lộc tâm sự: “Tôi rất quý nghề giáo viên nên đã hướng các con mình theo học nghề này. Hơn nữa, thời đó học sư phạm không đóng tiền, nhờ đó vợ chồng tôi mới có điều kiện nuôi 10 đứa con ăn học


Bà Nguyễn Kim Cúc – vợ ông Út Lộc cho biết, các con bà ăn học thành tài như ngày hôm nay ngoài sự bảo ban của gia đình thì sự vượt khó học tập tằn tiện trong chi tiêu của các con bà cũng là điều quan trọng (Ảnh: Nguyễn Hành)

Bà Nguyễn Kim Cúc – vợ ông Lộc kể, những năm đàn con trong tuổi ăn tuổi học, vợ chồng bà thức dậy từ 4h sáng. Ông Út Lộc lo việc tưới tiêu vườn cây xong thì ra đồng làm cỏ lúa, phun thuốc rải phân… Còn bà Cúc, sáng nào cũng rang sẵn một nồi cơm để các con ăn lót dạ rồi đến trường. Khi các con no cái bụng, bà bắt tay vào việc ruộng, vườn… Vợ chồng làm quần quật từ sáng đến tối mới hết việc.

“Thấy cha mẹ cực khổ nên các con tôi đều rất ý thức. Các con đều chăm ngoan, học giỏi”, bà Cúc cho biết.


Vợ chồng ông Út Lộc cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi các con bà trưởng thành và có đến 18 con, cháu theo nghề giáo (Ảnh: Nguyễn Hành).

Anh Võ Văn Long – con thứ 11, hiện đang là hiệu trưởng trường THCS Tân Thành cho biết, ba mẹ những năm đó vất vả lắm, vì làm mấy công ruộng chỉ đủ ăn. Bởi thế, mấy anh em nhắc nhau lo học, chi xài tằn tiện, người này ra trường lo lại cho đứa sau. Quần áo, sách vở… người trước giữ cẩn thận để lại cho đứa sau sử dụng. Cảm động nhất là chuyện người chị thứ 5 khi đi học sư phạm, chỉ ăn nửa hộp cơm, dành lại nửa hộp bán, lấy tiền chi tiêu cá nhân.


Hiện gia đình ông Út Lộc có 18 đứa con, cháu theo nghề giáo (Ảnh: Nguyễn Hành).

Theo vợ chồng ông Út Lộc, hiện gia đình ông có 18 đứa con cháu theo nghề giáo (cả dâu và rể), trong đó có 2 đứa con đang giữ chức hiệu trưởng tại trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Về học vị, có một người con là tiến sĩ, 3 thạc sĩ, còn lại là cử nhân.

Cô Phan Kim Chi – Chủ tịch Hội Khuyến – Cựu giáo chức xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, cho biết: “Gia đình chú Út Lộc là một gia đình thuần nông, đông con, tuy nhiên, cô chú vượt qua khó khăn, tằn tiện, nuôi dạy các con ăn học thành tài là một tấm gương cho các gia đình ở địa phương.

Ngoài ra, chú Út Lộc còn tận tâm với công tác bắc cầu, vá đường ở địa phương trong nhiều năm qua. Bà con, nhân dân ai nấy đều quý mến tấm lòng của cô chú đối với công tác khuyến học, công tác xã hội ở địa phương”.

Nguyễn Hành/dantri.com.vn

Link báo gốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lao-nong-mien-tay-chuyen-va-duong-tu-thien-co-18-con-chau-theo-nghe-giao-20220301093104059.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.