“Lộc trời” của đất rừng Đồng Nai

Từ xưa đến nay trái ươi được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất rừng Đồng Nai. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, điều kiện sống rất thiếu thốn, khó khăn nên trái ươi trở thành thứ đặc sản mà chỉ khi có khách quý mới mang ra tiếp đãi. Và ngày nay, trái ươi rừng càng trở nên quý hiếm hơn nên lại càng có giá trị hơn bởi đây là món khoái khẩu của rất nhiều người.

 

Trái ươi có ở rừng Cát Tiên và Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai. Ươi là loài cây khá đặc biệt bởi không phải năm nào cũng có, mà có khi ba, bốn năm mới cho trái một lần. Mùa hoa trái ươi từ tháng 1 – 4 và đến khoảng tháng 6 – 8, khi tiếng ve rừng kêu râm ran là lúc người dân vào rừng để thu hoạch trái ươi. Là loại thân cây to, cao cả chục mét nên để hái được những trái ươi tươi cũng không phải là việc dễ dàng mà đòi hỏi người hái phải leo trèo giỏi và có kinh nghiệm. Trung bình mỗi cây có thể cho từ 30- 50kg trái tươi. Trái ươi tươi đem về phơi nắng, khô lại còn bằng đầu ngón tay giữa của người lớn thì có thể cất vào nơi khô ráo hàng tháng có khi vài năm vẫn không bị hư. Những cây ươi quá cao không thể trèo hái được thì chỉ dùng cách rung cây hoặc chờ cho hạt chín rụng xuống đất sau đó nhặt về. Phần đầu trái ươi có 2 cánh mỏng, khi già sẽ rụng và bay theo gió rất xa, người ta gọi là “hạt ươi bay”.

 

Nếu du khách có dịp đến Đồng Nai vào mùa hè thì dọc trên đường đến huyện Vĩnh Cửu hay Nam Cát tiên có thể dừng lại các quán nước giải khát hay những chiếc xe đẩy bên đường để tìm kiếm và thưởng thức món thức uống giải nhiệt này, để cảm nhận chút hương vị của loại đặc sản hấp dẫn, như “lộc trời” ban tặng cho đất rừng Đồng Nai. Đồng thời đây cũng sẽ là món quà quý giá mà du khách có thể làm quà tặng cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi của mình.

 

DH /

Link báo gốc; https://mydongnai.vn/iv/detailnews/?t=loc-troi-cua-dat-rung-dong-nai&id=news_706

 

​Người trồng cây Vanilla đầu tiên trên đất Long Khánh

Cây Vanilla – loại cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Hương vanilla được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như làm hương liệu cho các loại thuốc và dược phẩm, các sản phẩm từ sữa như kem, chế biến đồ uống và các món ăn….Anh Vương Nam ngụ phường Xuân Hòa là người tiên phong trồng cây vanilla trên đất Long Khánh. Hiện vườn cây phát triển tốt, chuẩn bị ra hoa kết trái.

Anh cho biết, là một kỹ sư ngành kiến trúc ra trường lập nghiệp tại TPHCM; tuy nhiên, với niềm đam mê về nông nghiệp, tìm hiểu trên sách, báo, qua mạng internet, anh biết đến cây Vanilla, một loại cây có giá trị kinh tế cao. Do đó, anh quyết định đầu tư khoảng 300 triệu đồng và trồng cây Vanilla trên mảnh đất rộng hơn 500m2 tại khu phố Ruộng Hời – phường Bảo Vinh. Bước đầu, xây dựng nhà lưới, làm giàn, trụ; áp dụng các quy trình kỹ thuật khoa học như hệ thống tưới tự động, định vị quan trắc, kiểm tra độ ẩm đất, nhiệt độ không khí đúng theo quy trình. Phải đảm bảo các yếu từ dinh dưỡng độ ẩm và không khí, thì cây mới phát triển tốt và cây phải được trồng ở những mô đất không đọng nước, vì ứ nước, cây sẽ chết. Trước khi trồng, dùng phân hữu cơ hoai mục trộn với vôi để khử độ chua của đất, sau khi trồng phải thường xuyên theo dõi để giúp cây bám chắc vào trụ cột. Khi cây đạt độ cao khoảng 1,5m thì ngắt đọt cho cây đâm chồi và nhẹ nhàng uốn để bò lên giàn. Chăm sóc cây Vanilla trong khoảng 4 năm sẽ cho trái.

Anh Vương Nam bên vườn cây vanilla ​

Anh Vương Nam – phường Xuân Hòa chia sẻ: “Tại vì vốn đầu tư rất cao, kỹ thuật khó, mất khá nhiều nhân công, đặc biệt thời điểm thụ phấn thu hoạch. Cây này khoảng năm thứ 4 ra hoa cho trái. Thời giam xử lý thụ phấn cho trái, khoảng 9 tháng là thu hoạch, quan trọng nhất là thời điểm mình chăm sóc phân thuốc cho nó đầy đủ, cây phát triển, thì cho năng suất cao”.

Đặc biệt, khi cây Vanilla nở hoa, người trồng phải dùng tay lồng 2 nhánh vào nhau, sau đó đưa vào nhụy, vì bên trong có 2 nhánh (01 đực, 01 cái) và 1 nhụy. Hoa vanilla chỉ nở đúng 1 ngày trong năm. Nếu ngày hoa nở mà không thụ phấn kịp, đến chiều, hoa tự xếp cánh, 1 năm sau hoa mới nở lại. Do đó, thời điểm hoa nở, cần rất nhiều nhân công để làm việc. Sau khi thụ phấn cho trái, khoảng 9 tháng sau là thu hoạch, với giá bán trên thị trường hiện nay giao động từ 7 – 10 triệu đồng/kg.

Khí hậu ở Long Khánh rất lý tưởng cho vanilla phát triển​

 

Được biết, cây Vanilla thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, có nắng nhưng không quá nóng, có bóng mát bên trên. Điều kiện thời tiết, khí hậu ở Long Khánh rất lý tưởng cho vanilla phát triển”. Đây là cơ hội để người nông dân phát triển loài cây quý có giá trị kinh tế cao, tạo nên dấu ấn riêng cho nông nghiệp địa phương.

 

Thanh Giang/

Link báo gốc: http://longkhanh.dongnai.gov.vn/Pages/newsdetail.aspx?NewsId=5789&CatId=50

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.