Những nghề độc lạ chỉ có ở Việt Nam: Người dành 30 năm “xé quần thuê”

Trong cuộc sống có rất nhiều công việc “độc lạ” ít sự cạnh tranh và có thể tạo ra nguồn thu nhập lớn. Điển hình như tại Sài Gòn có một người đàn ông đã dành hàng chục năm cuộc đời để làm nghề “xé quần jean” thuê. Công việc này nghe đơn giản nhưng nó lại có thể giúp ông kiếm thêm tiền trang trải nhiều thứ.


Ông Viễn rất tâm huyết với nghề. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Vietnamnet đăng tải, ông Trương Tấn Viễn (58 tuổi) được xem là người duy nhất còn giữ lại nghề độc lạ này ở Ở Sài Gòn. Suốt gần 30 năm qua, ông đã gắn bó với nghề “xé quần jean tạo kiểu cách”. Cứ khoảng 3 giờ chiều, ông lại chạy xe đến đường Hồ Xuân Hương để hành nghề. Công việc này không chỉ đem đến cho ông thu nhập mà còn là một cuộc đời đầy sáng tạo.

Chỉ cần một dụng cụ đơn giản, ông đã có thể tuỳ ý tạo hình cho chiếc quần jean. Nghe đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Mỗi vệt xé phải tạo ra điểm nhấn riêng, sao cho quần nhìn mới mẻ hơn, không được “đụng hàng” với những chiếc khác.

Chính nhờ điểm đặc biệt đó đã khiến cho ông Viễn trở nên nổi tiếng khắp Sài Gòn. Không chỉ giới trẻ mà ngay cả những nghệ sĩ tên tuổi cũng tìm đến ông để “F5” trang phục.


Mỗi chiếc quần đều được ông tỉ mỉ tạo hình. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)


Nếu khách hàng muốn, ông sẽ “xé quần” theo đúng yêu cầu. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, ông cho biết bản thân không có ý định bỏ nghề này. Bởi nó đã mang đến một nguồn thu nhập ổn định cho ông trong suốt hàng chục năm qua.

Cũng theo ông tiết lộ, mỗi mảng xé tuỳ thuộc vào độ lớn nhỏ sẽ có giá thành khác nhau, thường dao động từ 10 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng. Mỗi lần có khách, ông cũng phải mất từ vài chục phút đến cả tiếng đồng hồ. Để kiếm thêm tiền, ông Viễn còn nhận may túi xách, balo từ những chiếc quần jean cũ, giá sẽ từ khoảng 250 nghìn đến 300 nghìn đồng.


Nhờ khéo tay, ông Viễn còn tạo ra những chiếc balo độc đáo từ quần jean cũ. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ Sài Gòn, ở miền Tây Nam Bộ cũng có một nghề độc lạ mà nhiều người không biết đến, đó là “ngửi mít thuê”. Tuy lạ lùng nhưng công việc này lại được trả lương rất hậu hĩnh, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng một năm.

Dân Việt đăng tải, nghề ngửi mít này bắt đầu nổi lên từ 5 năm trước. Để kiếm được tiền, mọi người phải biết cách xác định độ già của trái mít thông qua mùi hương, vẻ ngoài. Khi đã thành thạo kĩ năng, các thương lái sẽ thuê họ về để phân loại mít.


Rất khó để xác định được mít ngon hay không chỉ qua mùi hương, vẻ bề ngoài. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Chia sẻ với Dân Việt, một người thợ ngửi mít thuê có tiếng ở Bình Phước cho biết, trung bình mỗi vụ, anh sẽ đi khoảng 2-3 vườn/ngày. Nếu có thể bẻ mít phụ chủ, anh sẽ kiếm được hơn 1 triệu đồng. Như vậy cả năm thu đến hơn trăm triệu đồng. Nghề này tuy rất hời nhưng không phải ai cũng làm được. Chỉ cần một lần hái nhầm trái còn non, bị xơ đen không ngon thì sau đó sẽ không có ai dám thuê nữa, thậm chí còn mất nghề.

Vì vậy, ở Bình Phước có rất nhiều bà con cố gắng theo đuổi nghề, nhưng ít người trụ được lâu. Đổi lại, những ai đã quen với công việc sẽ có chút tiếng tăm trong lĩnh vực buôn hoa quả. Ví như anh Lê Văn Ngọc (trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú Bình Phước) cũng đã có đến 14 năm buôn trái cây từ Nam ra Bắc.


Nhờ nghề ngửi mít thuê, bà con đã kiếm được rất nhiều tiền. (Ảnh: Dân Việt)


Nhiều người phải rất vất vả mới có thể ngửi ra được chất lượng mít. (Ảnh: Vietnamnet)

Những công việc trên tuy nghe đơn giản nhưng lại đòi hỏi kĩ năng và tay nghề cao. Vì vậy không phải ai cũng có thể làm được. Những người thợ trên đã phải gắn bó với nghề rất lâu mới thành thục như hiện nay.

Trà My – Theo Thể Thao & Văn Hóa

Link báo gốc: http://yan.thethaovanhoa.vn/nhung-nghe-doc-la-chi-co-o-viet-nam-nguoi-danh-30-nam-xe-quan-thue-295723.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.